Bóng Đá AFF Là Gì? Những Thông Tin Thú Vị Nhất Về AFF Cup

Bóng Đá AFF Là Gì? Những Thông Tin Thú Vị Nhất Về AFF Cup

Giải bóng đá AFF Cup là gì? Đây chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều người xem bóng đá Việt Nam . New88 chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin chi tiết về giải đấu bóng đá AFF cup ở phần nội dung bài viết dưới đây. Mời anh em tham khảo!

Tìm hiểu giải bóng đá AFF Cup là gì?

Tìm hiểu giải bóng đá AFF Cup là gì?
Tìm hiểu giải bóng đá AFF Cup là gì?

Nếu anh em là người hâm mộ bóng đá Việt Nam và khu vực Đông Nam Á thì chắc hẳn đã ít nhất 1 lần được nghe tới giải bóng đá AFF cup

Ý nghĩa AFF là gì?

AFF Cup có tên gọi bằng tiếng Anh đầy đủ là AFF Championship, còn được biết đến với tên khác là ASEAN Football Championship, đây là tên gọi viết tắt của AFF Suzuki Cup. Giải đấu được tổ chức đầu tiên tại Singapore vào năm 1996 với tên gọi Tiger Cup và có 10 đội tuyển tham dự,  nhà vô địch đầu tiên của giải là Thái Lan.

Tên gọi của giải là Tiger Cup được giữ nguyên đến hết giải lần thứ 5 (năm 2004). Vào năm 2007, giải được đổi tên thành AFF Cup và một lần nữa đổi tên thành giải bóng đá AFF Suzuki Cup từ năm 2008, đây là tên gọi chính thức cho đến tận ngày nay.

Lịch sử hình thành và phát triển của AFF Cup

Giải đấu bóng đá AFF Cup lần đầu tiên được tổ chức ở  Singapore vào năm 1996. Đội vô địch đầu tiên chiến thắng giải AFF Cup là đội tuyển Thái Lan. Giải đấu đầu tiên được gọi là Tiger Cup với 10 đội tham dự. Cái tên Tiger Cup được sử dụng cho đến giải đấu thứ 5 vào năm 2004

Năm 2004 khi hãng bia Tiger không còn tài trợ cho giải đấu khiến Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm các nhà tài trợ thay thế. Vì thế giải đấu đã bị hoãn lại một năm sau. Sau đó giải đấu được đổi tên thành giải đấu AFF Cup và vẫn được sử dụng cho đến tận ngày nay. Vào mùa giải thứ 7 năm 2008, Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á chính thức được gọi tên là AFF Suzuki Cup 2008.

Những dấu mốc lịch sử của giải bóng đá AFF

Những dấu mốc lịch sử của giải bóng đá AFF
Những dấu mốc lịch sử của giải bóng đá AFF

Với tuổi đời lâu năm, giải bóng đá AFF đã để lại trong lòng người hâm mộ những kỷ niệm khó quên, cùng với đó là những dấu mốc mang tính chất lịch sử.

Bao lâu tổ chức AFF Cup 1 lần

Chắc chắn sẽ không ít người thắc mắc về AFF SUZUKI CUP mấy năm tổ chức mấy năm 1 lần mặc dù giải đấu bóng đá quá quen thuộc với những người hâm mộ bóng đá.

Theo đó, giải bóng đá AFF Suzuki Cup sẽ được tổ chức 2 năm 1 lần giữa 10 đội bóng có thành tích thi đấu tốt nhất tại khu vực Đông Nam Á, 9 đội có thành tích tốt nhất sẽ được vào thẳng vòng chung kết, 2 đội bóng xếp thứ 10 và thứ 11 sẽ thi đấu vòng loại hai lượt để tìm ra đội giành chiếc vé còn lại.

10 đội bóng sẽ được chia thành hai bảng 5 đội và thi đấu vòng tròn tính điểm hai lượt. Mỗi đội bóng sẽ thi đấu hai trận trên sân khách và hai trận trên sân nhà. Lễ bốc thăm sẽ được tổ chức để xác định các đội hạt giống 

Độ tuổi tham gia bóng đá AFF 

Giải đấu bóng đá AFF Cup từ mùa giải đầu tiên cho đến nay đều không giới hạn độ tuổi các cầu thủ tham dự. Vì đậy đây cũng là yếu tố quan trọng giúp ban huấn luyện các đội bóng  chọn ra đội hình mạnh nhất để tham dự giải đấu này.

Những đội tuyển vô địch nhiều nhất tại giải AFF

Những đội tuyển vô địch nhiều nhất tại giải AFF
Những đội tuyển vô địch nhiều nhất tại giải AFF

Kể từ mùa giải đầu tiên, giải bóng đá AFF Cup đã chứng kiến ​​sự lên ngôi của nhiều đội tuyển. Thành tích tốt nhất của các đội tuyển tham dự giải từng đạt được như sau:

  • Đội tuyển bóng đá Thái Lan vô địch AFF Cup 5 lần liên tiếp vào các là 1996, 2000, 2002, 2014 và 2016,về nhì 4 lần vào các năm 2007, 2008, 2012 và 2020
  • Đội tuyển bóng đá Singapore vô địch các năm 1998, 2004, 2007, và năm  2012 ,
  • Đội tuyển bóng đá Malaysia vô địch vào năm 2010
  • Đội tuyển Việt Nam của chúng ta đã lần đầu tiên vô địch AFF cup vào năm 2020.

Kết luận

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin cơ bản nhất về giải bóng đá AFF cũng như tin tức bên lề của các đội bóng tham dự. Hy vọng anh em sẽ có được những sự bổ xung kiến thức cũng những phút giây thoải mái khi tham khảo bài viết trên.

Xem thêm: Top Cầu Thủ Xuất Sắc Nhất Lịch Sử Bóng Đá Barca

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *